Sự tích hoa dã quỳ - loài hoa của tình yêu chung thủy

Vào mùa dã quỳ, trên các con đường dài đằng đẵng, cả vùng cao nguyên chìm trong những thảm hoa vàng rực rỡ. Hoa mọc khắp đường đi lối lại, bên bờ rào ven đường, trải dài trên các thung lũng, gốc cây… Những cánh hoa mộc mạc, thanh khiết và rực rỡ như tâm hồn người dân phố núi. Màu của hoa dã quỳ như gom hết màu nắng trong năm để khoe sắc, làm núi rừng bừng sáng. lá dã quỳ để nấu nước cho chị em tôi tắm để tránh ghẻ lở. Chỉ cần một nồi dã quỳ đậm đặc là bao mụn nhọt tan biến mất.

hoa dã quỳ nở vàng trên Ba Vì
MAC travel - Hoa dã quỳ 

Cái tên hoa dã quỳ xuất hiện trong văn chương Việt Nam từ thập niên 1970. Trước đó người ta gọi là sơn quỳ. Dã qùy được người Pháp đưa vào trồng trong các đồn điền ở Lâm Đồng thế kỷ trước để làm phân xanh cho các vườn cà phê, cao su.
Dẫu rằng người Pháp có công đưa dã quỳ vào trồng ở Việt Nam nhưng với sự tưởng tượng phong phú, có một câu chuyện về sự tích hoa dã quỳ được người dân truyền lại như sau:
Chuyện kể rằng:Ngày xửa ngày xưa, nơi buôn sóc nọ có chàng K”lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H”limh của con suối. Ngày ngày chàng K”lang vào rừng săn bắt thú rừng còn nàng khéo léo dệt tấm chăn kiệu chồng (vì theo tục lệ của bộ tộc nàng con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng).Rồi tối tối họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng trong buôn. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ thế mà trôi đi.Đến một ngày kia khi H”limh chờ hoài đến tối mà vẫn không thấy K”lang đi săn về, nàng lo lắng từ buôn sóc nàng đi tìm K”lang, nàng cứ đi, đi mãi đi hết mười mấy con suối, mười mấy ngọn núi rồi mà không thấy người yêu của mình đâu cả.Trong lúc mệt quá nàng ngủ thiếp đi và trong giấc mơ nàng thấy K”lang gọi nàng và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình rồi đi tiếp đến cuối nguồn nàng nhìn thấy K”lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasiêng trói chặt. Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của chàng La rihn con trai tộc trưởng Lasiêng.Vì quá hờn ghen với tình yêu của H”limh dành cho k”lang chàng đã buông lơi mũi tên hận tình. Chàng cũng không ngờ người lãnh trọn mũi tên ngiệt ngã ấy lại là H”limh - người con gái mà chàng ngày đêm thương thầm trộm nhớ mà không được đáp lại tình cảm.Từ đó cứ mỗi độ tháng mười nơi nàng H”limh chết lại nở ra một loài hoa có màu vàng rực. Người ta thường gọi là hoa Dã Quỳ. Cây hoa Dã quỳ rất dễ mọc và mọc rất nhanh những cánh hoa màu vàng tràn đấy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thủy.


sắc vàng mùa hoa dã quỳ
MAC travel nở vàng trên Ba Vì

Người dân cao nguyên nhìn mùa hoa dã quỳ nở để biết mùa mưa đã đi qua, mùa khô đã tới. Hoa nở ra, in trên nền một khoảng không vời vợi. Dã quỳ, không ai trồng, không ai chăm sóc mà hoa cứ vươn lên, xôn xao và mãnh liệt. Những cánh hoa ru mình theo gió, quấn quýt vào nhau đứng giữa đại ngàn. Và có lẽ chỉ khi chìm trong khoảng không gian mênh mông không ràng buộc ấy dã quỳ mới thể hiện hết cái đẹp hoang dã, khoáng đạt của mình.Mùi hương thoang thoảng, hăng hắc của dã quỳ giữa núi đồi.. Cảm thấy một điều gì đó rất đỗi thiêng liêng, chỉ có thể cảm nhận mà không thể diễn đạt thành lời... Lại một mùa dã quỳ nữa lại về để gợi lại những mảng ký ức xưa cũ, ngắm nhìn mùa hoa quỳ nở trên mảnh đất hanh hao nắng gió, để học một điều gì đó từ loài hoa này, rằng, sống là phải mạnh mẽ vươn lên. Cái màu vàng kỳ diệu ấy như đã để lại cho lòng người bao nỗi nhớ bâng khuâng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Du lịch giá rẻ - MAC travel All Right Reserved