Lên Sapa ngắm hoa tam giác mạch trái mùa

Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 20km, thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Van Chư rực hồng với những đồi hoa tam giác mạch trái mùa. Loài cây thảo mộc có sắc hoa tuyệt đẹp với màu hoa trắng, tím, hồng mà đồng bào Mông gọi với cái tên dân dã là cây hoa sèo, cây hoa mạch 3 góc.

Nay hoa Tam giác mạch không những cho hạt phục vụ đời sống cho dân bản mà còn phục vụ khách du lịch sapa khi lên thăm các điểm du lịch sinh thái ở vùng cao Tả Van Chư.
Ông Giàng Seo Hồ ở thôn Lả Dì Thàng có 2 héc ta hoa tam giác mạch cho biết: “Trước diện tích này nhà tôi trồng cây thông vì đất cũng xấu. Được huyện cho giống cây tam giác mạch trồng để làm du lịch gia đình cũng có thu nhập ổn định hơn trước”.
Cùng với gia đình ông Giàng Seo Hồ, cả nhà bà Ma Thị Dúng cũng trồng hoa tam giác mạch để làm du lịch. Được huyện Bắc Hà hỗ trợ giống, bà Dúng rất phấn khởi vì giờ đây nhờ cây hoa này mà trung bình mỗi ngày bà có thu nhập từ 300.000 - 500.000 đồng, vào ngày nghỉ và ngày lễ với mức thu dịch vụ từ 20.000 - 30.000 đồng/người/giờ nhà bà Dúng thu tiền triệu mỗi ngày: “Khách du lịch đến đây rất thích cây hoa xèo. Mình mong nhiều người biết và đến đây để biết hoa xèo cho bà con phấn khởi làm du lịch”.
Đồng bào vùng cao trồng hoa tam giác mạch lấy hạt làm lương thực. Mỗi năm, loại cây này ra hoa theo hai vụ vào tháng 4, tháng 5 và tháng 10, tháng 11. Mỗi khi vào mùa hoa, khắp khu đồi nương rực một thảm hoa rực rỡ.

vovgiaothong_Lên Bắc Hà ngắm Tam giác mạch trái mùa
Tam giác mạch nở trái mùa vẫn rực rỡ một góc trời 
Ông Nguyễn Trọng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, loại cây này sở dĩ được gọi là cây tam giác mạch bởi nó có những chiếc lá và cánh hoa khi nở đều có hình tam giác. Khi hoa tàn sẽ cho quả, trong mỗi quả có những hạt mạch nhỏ li ti bằng hạt cải, nhưng rất quý bởi nó có chất bột giàu dinh dưỡng nên người dân gọi loại cây này là cây tam giác mạch.
Theo những người nông dân vùng cao, trồng cây tam giác mạch rất đơn giản, chỉ cần làm đất gieo hạt rồi đợi đến ngày ra hoa kết quả là thu hoạch, rất ít công chăm sóc. Cách chế biến hạt tam giác mạch cũng đơn giản. Sau khi thu hoạch, hạt mạch được phơi khô, đưa vào cối đá xay vỡ vỏ trấu, rồi sàng lấy phần hạt giã thành tinh bột để chế biến thành những chiếc bánh ăn thay cơm hoặc ăn kèm trong bữa cơm.
Sau này, khi thóc lúa đã dư dật, nhiều gia đình dùng hạt tam giác mạch để chăn nuôi gia súc hoặc trộn với ngô để nấu rượu, tạo ra một thứ rượu có mùi thơm khá đặc biệt. Hiện nay, đối với người vùng cao, tam giác mạch không chỉ được trồng để ăn mà còn để làm đẹp, tạo không gian lãng mạn, thu hút khách du lịch.
Ông Nguyễn Trọng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong 7 tháng đầu năm, Bắc Hà đã thu hút gần 130.000 lượt khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng, trong đó khách nước ngoài chiếm 20%, doanh thu từ du lịch đạt 16,8 tỷ đồng”.
Hằng năm, cứ vào độ tháng 4 đến tháng 5, tháng 7 đến tháng 8 và từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 11, cây tam giác mạch lại nở rộ hoa, khiến khung cảnh vùng cao Bắc Hà càng trở nên thơ mộng. Cùng với sự hấp dẫn của phiên chợ vùng cao, giờ đây vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch là hướng mở cho du lịch vùng cao Lào Cai phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Du lịch giá rẻ - MAC travel All Right Reserved